Tuổi của vàng là gì ? Cách xác định tuổi vàng nhanh chóng

Bài viết có: 5601 Lượt xem

Việc mua vàng làm trang sức hay để cất giữ là điều rất bình thường nhưng tiềm ẩn sau nó là một câu chuyện vô cùng nguy hiểm nếu bạn không tìm hiểu kỹ về chất lượng cũng như giá trị thực của sản phẩm vàng mà bạn đang sở hữu.

Vàng được đặt số tuổi theo phần trăm vàng có trong đó. Có nghĩa là loại vàng đó sẽ có tỷ lệ bao nhiêu phần trăm là vàng nguyên chất thì sẽ được đặt theo đúng số tuổi của nó.

Tuổi của vàng là gì ?

Vàng nguyên chất khá mềm, gây khó khăn trong quá trình chế tác trang sức sao cho vừa bền vừa đẹp hoặc kết hợp thêm với đá quý, cườm, ngọc. Nên các thợ kim hoàn thường pha thêm hợp kim khác với những tỉ lệ nhất định vào vàng với mục đích tăng độ cứng, độ bóng, và dễ dàng gia công sản phẩm hơn.

Xem thêm:

Tuổi của vàng là một thuật ngữ có thể hiểu như đơn vị đo độ tinh khiết của vàng và được tính theo thang độ Karat (K). Người ta quy ước vàng tinh khiết (99,99%) là vàng 10 tuổi, tương ứng với 24K. Số K càng nhỏ thì hàm lượng vàng nguyên chất càng thấp.

Công thức tính tuổi vàng ?

Để tính tuổi vàng chúng ta cần tính được độ tinh khiết của vàng bằng cách lấy số K chia cho 24 rồi nhân với 100%.

Ví dụ : tính tuổi của vàng 18K, tính theo công thức trên sẽ ra 75% hàm lượng vàng tinh khiết thì tuổi của vàng xấp xỉ 7,5 tuổi.

Vàng thiếu tuổi là vàng có hàm lượng vàng tinh khiết thấp hơn mức tối thiểu. Ví dụ vàng có hàm lượng vàng tinh khiết ở mức 60% thì được coi là vàng 18k (mức tối thiểu là 75%) thiếu tuổi.

  • Vàng 10k – Tỷ lệ vàng : khoảng 40% : 4 Tuổi
  • Vàng 14k – Tỷ lệ vàng : khoảng 58% : 6 Tuổi
  • Vàng 18k – Tỷ lệ vàng : khoảng 75% : 7,5 Tuổi
  • Vàng 22k – Tỷ lệ vàng : khoảng 91,6% : 9 Tuổi
  • Vàng 24k – Tỷ lệ vàng : khoảng 99,9% : 10 Tuổi

Phân biệt vàng bằng màu sắc ?

Thực sự rất khó phân biệt được vàng 10k, 14k, 18k, hay 24k bằng màu sắc vì chúng giường như tương đương nhau, rất khó để có thể phân loại được chỉ bằng cách nhìn vào màu sắc. Chỉ có điều vàng càng nguyên chất thì khi đưa ra ánh sáng sẽ có độ sáng bóng tốt hơn.

Ở Việt Nam hiện nay có những loại vàng phổ biến gồm : Vàng 10k, vàng 14k, vàng 18k, vàng 24k (vàng 9999). Số K càng cao thì giá trị của vàng càng cao.

Tuy nhiên ở các quốc gia khác trên thế giới, thị hiếu của người tiêu dùng khác biệt thì họ lại có những mức quy định khác nhau về việc hợp chất phải chứa tối thiểu bao nhiêu phần trăm vàng nguyên chất mới được coi là vàng. Mức tối thiểu ở Mỹ là 10k, ở Pháp là 18k, ở Đức lại chỉ có 8k hay ở Anh chỉ có 9k.

Ở thị trường TP.HCM và khu vực tỉnh thành lân cận các tiệm vàng, cơ sở sản xuất kim loại quý sử dụng thiết bị chuyên dụng máy đo tuổi vàng để xác định tuổi vàng và giao dịch kim loại quý với nhau.

Máy đo tuổi vàng có thể phân tích và xác định độ tinh khiết nguyên chất của kim loại quý. Công nghệ phân tích XRF là phương pháp kiểm tra đa nguyên tố, cho kết quả nhanh hơn và ít tốn kém hơn.

Phân biệt vàng 10k, 14k, 18k và 20k

Như đã nói ở trên, số K càng lớn thì hàm lượng vàng nguyên chất càng cao, giá trị của vàng càng cao nên giá thành sẽ có sự chênh lệch đáng kể giữa các loại vàng này. Tuy nhiên về trực quan bên ngoài, không có nhiều khác biệt về màu sắc hay độ bền độ tinh xảo giữa chúng. Có chăng thì vàng 18k trở đi sẽ có độ bóng sáng hơn loại dưới 18K.

Hỗ trợ tư vấn sản phẩm:
 Mr. Hoàng Nhân :  0918.576.246
 Mr. Phương Anh : 0902.344.933
 Email: info@ibcjewelry.com